lắp camera cho thang máy

lắp camera cho thang máy

Để kiểm soát được người ra vào sử dụng thang máy, đảm bảo an ninh cho tòa nhà thì việc lắp đặt camera trong thang máy là rất cần thiết.

– Lắp đặt camera giám sát trong thang máy là một phần quan trọng trong hệ thống camera quan sát đối với các công trình như : Khách sạn, tòa nhà, văn phòng….. Tuy nhiên, hệ thống này lại có nhiều vấn đề phức tạp hơn nhiều so với cách lắp đặt camera thông thường, đòi hỏi giải pháp tối ưu và thiết bị chất lượng.

– Thang máy là thiết bị di chuyển liên tục lên xuống, vì vậy việc lắp đặt là một thách thức không nhỏ đối với các kỹ thuật viên như thường xuyên bị đất ngầm dây, rất hay bị nhiễu khi thang máy chạy, thi công phức tạp.

 

1. Lắp đặt camera cho thang máy sử dụng dây tín hiệu chuyên dụng, lõi mềm, chống nhiễu 

Đây là phương pháp trước đây hay dùng nhất với ưu điểm là tiết kiệm chi phí, dễ mua dây chuyên dụng, tuy nhiên việc thi công là một vấn đề phức tạp, nhất là đối với hệ thống thang máy cũ.

Phương án này không tránh khỏi các nhược điểm cố hữu là: Dễ bị đứt ngầm dây thường từ 6 tháng đến 3 năm tùy vào trình độ của cán bộ thi công và số tầng của thang máy, và dễ bị nhiễu từ trường trong hốc thang máy rất khó xử lý (khi thang máy chạy là bị nhiễu gợn hình). Thi công phức tạp mất nhiều thời gian bó dây

Cách lắp đặt : Giống như lắp các camera Analog khác, thay dây lõi mềm này bằng dây thường dùng. Kèm theo đó là bó dây tín hiệu theo đường cáp điều khiển của thang máy tránh tình trạng dây tín hiệu để tự do,dễ vướng mắc và các thiết bị khác

 

2. Camera sử dụng dây cáp mạng lõi mềm(dùng cho camera IP)

Không chỉ với camera Analog, mà ngay cả với camera IP (camera mạng) biển bạc cũng có giải pháp là dùng cây cáp mạng lõi mềm. Bởi vì những dây mạng thông thường như Cat5e, Cat6e sẽ không hoạt động ổn định được trong môi trường lên xuống liên tục của thang máy, dễ dẫn đến tình trạng đứt hoặc gập dây.

Tìm mua dây cáp mạng chuyên dụng trong thang máy thì thường khó và giá thành cao nên các kỹ thuật non kinh nghiệm thường làm liều lấy luôn dây cat5 hay cat6 thông thường để chạy, tuy nhiên các loại dây này đều loại lõi cứng (1 sợi dây đồng to) nên rất nhanh bị đứt ngầm khi thang máy chạy. Nên giải pháp này gần đây rất ít người lựa chọn

Dưới đây là hình ảnh về dây cáp mạng lõi mềm sử dụng cho lắp camera trong thang máy.

 

Cách lắp đặt : Tương tự giống với camera mạng khác nhưng yêu cầu kỹ thuật cao vì phải chạy dây trong không gian trống bên trong thang máy. Bó sát dây theo hệ dây điều khiển của thang máy, tránh tình trạng để dây tự do, dễ vướng vào thiết bị khác.

3. Lắp đặt camera sử dụng sợi cáp quang mềm cùng bộ chuyển đổi – Giải pháp đi dây camera trong thang máy

Đây là giải pháp mới đối với một số thang máy hiện đại, khi mà trong bó dây điều khiển của thang máy dư ra 1 sợi cáp quang. Hoặc chúng ta chạy mới 1 loại dây cáp quang mềm (giống hình ảnh) để truyền tín hiệu từ camera về đến trung tâm.

Với giải pháp này chúng ta cần phải liên hệ với bên cung cấp thang máy xem họ còn dư sợi cáp nào không nếu có thì họ có cho dùng không? và khi đó cần trang bị thêm các bộ chuyển đổi tín hiệu quang điện và thuê thợ hàn cáp quang, nói chung phương án này rất phức tạp và tốn kém.

 

Cách lắp đặt camera trong thang máy: Đặt 1 bộ chuyển đổi tại chân camera trong thang máy, sau đó kết nối camera với bộ chuyển đổi này. Song song với đó ta có 1 bộ tại trung tâm, 2 bộ này sẽ kết nối với nhau bằng dây cáp quang mềm.

4. Sử dụng các bộ thu phát không dây 

Đây là giải pháp tối ưu nhất hiện nay được ưa thích với nhiều công trình, với ưu điểm thiết bị luôn có sẵn hàng, lắp đặt đơn giản, chi phí thấp, chạy ổn định không lo đứt dây, không lo bị nhiễu và dễ kiểm tra, bảo hành, thay thế.

 

– Với các ưu điểm là : hình ảnh thực không trễ, chiều cao lên đến 100 tầng, thiết kế nhỏ gọn…thì đây sẽ là giải pháp khó có thể bỏ qua đối với camera thang máy.
– Trên đây là các giải pháp lắp đặt camera cho thang máy.Tuy nhiên, để có được một hệ thống hoàn hảo, cần phải có những thiết bị cũng như camera chất lượng, độ phân giải cao cùng với một dịch vụ bảo hành chuyên nghiệp.

 5.Một số lưu ý khi chọn camera cho thang máy

– Chọn camera có chất lượng cao, ổn định, đầu ghi tốt. Các bạn có thể chọn các thương hiệu Hiviksion (Trung Quốc), Vantech (Việt Nam), Avtech (Đài Loan), Dahua,..
– Nên chọn loại camera hồng ngoại để có thể quay tốt trong trường hợp thang máy bị mất điện
– Nên chọn camera có dây bởi do được lắp trong cabin thang máy nên việc thu sóng wifi rất kém mà chất lượng sóng wifi ảnh hưởng lớn tới hoạt động của camera không dây. Việc lắp camera có dây cho thang máy rất phức tạp nên cần được hỗ trợ từ kỹ thuật viên bên công ty thang máy bán thang máy bù lại sẽ cho chất lượng tốt.
– Dây từ camera giám sát tới đầu thu nên chọn loại tốt, chống nhiễu do được đi cùng với dây tín hiệu của thang máy

6.Thông Tin Thiết Bị

– Tất cả các thiết bị được nhập khẩu nguyên chiêc, sản xuất theo dây chuyền được kiểm định và có các chứng chỉ chất lượng kèm theo.
– Camera HD, Full HD, 2K, 4K kết nối xem từ xa qua điện thoại. Có hồng ngoại xem được trong bóng tối.
– Camera IP có âm thanh, điều chỉnh xoay 360 trên điện thoại.
– Camera công nghiệp hồng ngoại ban đêm mạnh. Chuẩn IP67, IK10.
– Camera giao thông zoom, quay ,quét.
– Camera an ninh cao cấp chống đột nhập, báo động.
– Camera IP POE, cáp quang cho các khu phức hợp và tòa nhà.
– Camera Wifi không dây.
– Camera góc rộng kiểm soát vùng.
– Camera góc cận cảnh kiểm soát biển số hoặc quầy thu ngân.
– Camera cảm biến nhiệt.
– Camera khu phố kết nối hệ thống không có độ trễ.
– Hệ thống quản lý tập trung từ 128 đến 5.000 camera cho các chuỗi thương mại hoặc phòng kiểm soát nội bộ
– Hệ thống lưu trữ hải quan từ 3 tháng đến 5 năm.
– Hệ thống chia quản lý cho trường mầm non.
– Hệ thống camera cáp quang cho các công trình rộng hoặc xa.
– Hệ thống tryền tín hiệu không dây cho thang máy.
– Hệ thống POE, POC thẩm mỹ cho các khu biệt thự, nhà âm tường, chung cư.

7.Liên hệ lắp đặt camera

Nên tham khảo tại: https://lapcamera.net

 

 

 

 

 

 

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare